Dạy con ngoan: Vũ khí ngọt ngào của mẹ

Dạy con ngoan: Vũ khí ngọt ngào của mẹ

Để cho bé được lựa chọn không phải là làm hư con. Khi trao cho con sự tự do trong giới hạn cho phép, mẹ sẽ tránh được những khoảng thời gian tranh luận, những lần nổi nóng và cảm giác “tội lỗi” khi ép con phải làm theo quyết định của mình

Dạy con ngoan bằng cách cho con lựa chọn

Dạy con ngoan không phải lúc nào cũng cần cho roi, cho vọt

“Bác sĩ muốn chích thuốc cho con khỏi bị cúm nè. Con muốn chích bên tay phải hay tay trái?”

Đã bao giờ mẹ có một đoạn đối thoại nhẹ nhàng như thế này với bé chưa, hay chỉ một mực bảo con phải chích thuốc? Cho con lựa chọn là một biện pháp ngọt ngào nhưng hiệu quả: Bé được làm thứ mình muốn làm và mẹ không phải dùng “vũ lực” để con nghe lời. Và để duy trì sự thành công của phương pháp này, mẹ đừng quên những nguyên tắc dưới đây nhé.

1/ Giới hạn phạm vi lựa chọn
Đầu tiên, mẹ phải biết mình muốn gì. Dù sao trẻ vẫn còn rất nhỏ và cần được định hướng nên những lựa chọn được đưa ra vẫn ở trong phạm vi mà ba mẹ cảm thấy an toàn và chấp nhận được. Bí quyết của bạn là tránh đưa ra những lựa chọn mà mình không thể chịu được.

2/ Giải pháp 50-50 rất hữu hiệu với các bé nhỏ
Với đầu óc đơn giản của các cô, cậu bé 2-4 tuổi, bạn nên đưa ra 2 sự lựa chọn là hợp lý nhất. Hoặc a, hoặc b là một công thức tuyệt vời cho lứa tuổi này.

Vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3

Vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3 Bước vào tuổi lên 3 – giai đoạn của sự khủng hoảng về tâm lý, trẻ thường có những biểu hiện tâm lý phức tạp khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy rất lo ngại và lung túng trong cách ứng xử với con. Hãy cùng HoaAnhTuc xem biểu hiện của chúng để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

3/ Bé càng lớn càng “rắc rối”
Cùng với thời gian, suy nghĩ của trẻ cũng trở nên phức tạp hơn. Bạn nên dùng các câu hỏi mở như “con muốn cái nào?” cùng với một nhóm các lựa chọn thay vì chỉ 2 như trước đây.

4/ Lựa chọn giúp tăng kỷ luật
Các lựa chọn có thể được đưa ra để giúp bé sắp xếp quỹ thời gian của mình. Chẳng hạn, nếu bé làm xong bài tập thì có thể xem phim hoặc đi dạo công viên. Bằng cách đưa ra lựa chọn, bé sẽ có động lực để làm bài tập nhanh hơn.

Dạy con ngoan mà không đòn roi

Dạy con ngoan mà không đòn roi Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ là đối xử với các bé theo cách mà bạn muốn bé đối xử với mọi người: với sự khoan dung và thấu hiểu. Đôi khi, những hành động nghịch ngợm chỉ là cách bé thể hiện rằng mình muốn làm một điều gì đó thật ấn tượng theo cách của riêng mình, và người lớn đã không hiểu được…

5/ Lựa chọn phải thích hợp với thực tế
Chẳng hạn, bé sắp có trận thi đấu thể thao và bạn lại đưa ra lựa chọn giữa tập luyện và đi ăn kem thì không hợp lý chút nào. Bản thân ba mẹ cần phải sàng lọc những khả năng hợp lý nhất trước khi nói với bé các lựa chọn đó.

6/ Sự cảm thông làm tăng hiệu quả chọn lựa
Việc đưa ra những lựa chọn một cách tinh tế và trao tự do cho con chính là vì mục đích tìm được tiếng nói chung giữa hai thế hệ. Khi mẹ càng thông cảm và gần gũi, bé sẽ cảm thấy mình được quan tâm, từ đó giảm đi tâm lý muốn nổi loạn, làm trái lời ba mẹ.

MarryBaby

table{ border:none; } img{ margin: 0px auto !important; display:block;}
Source : marrybaby[dot]vn
comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu